Vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà trước khi mua nhà/ cho thuê nhà

 Ông A có đến xem căn nhà mà bà N đang rao bán tại Phường 5 vào khoản ba tháng trước. Theo lời ông A, hiện trạng nhà còn mới và đầy đủ nội thất như: Tivi, bàn ghế Sofa, giường ngủ và điều hòa còn đang sử dụng tốt. Cả hai có thỏa thuận khi mua nhà bà N sẽ để lại toàn bộ nội thất trên và bàn giao căn nhà nguyên vẹn cho ông A. Thế nhưng, ngày ông A dọn vào ở toàn bộ nội thất trên kể cả la phông, đường dây điện trong nhà cũng ‘không cánh mà bay”. Chưa kể tường nhà còn xuất hiện các vết nứt do xây dựng kém chất lượng.

            Vậy, trường hợp phát sinh tranh chấp này ông A không đủ chứng cứ pháp lý để đối chất với bà N về việc bà N bàn giao lại căn nhà không đúng như hình thức ban đầu mà ông A đã thấy. Để đảm bảo quyền lợi trong mua bán nhà, trước đó ông A nên liên hệ Văn phòng thừa phát lại để lập Vi bằng ghi nhận hiện trạng nhà trước khi mua nhà. Vi bằng vừa là văn bản (biên bản) mô tả hiện trạng nhà, vừa có đầy đủ các tư liệu, hình ảnh, video, âm thanh, được Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến và ghi lại một cách trung thực, khách quan. Là chứng cứ vững chắc để bảo vệ người dùng trước các rủi ro phát sinh và có giá trị pháp lý trước Tòa.

Ngoài ra, khi lập vi bằng xác nhận hiện trạng Thừa phát lại còn trực tiếp ghi nhận lại hiện trạng, hình dáng và các khía cạnh của nhà, đất. Để khi có phát sinh trường hợp nhà, đất lấn ranh, hoặc xảy ra tranh chấp với các thửa đất liền kề thì Vi bằng sẽ là căn cứ giải quyết tranh chấp hợp pháp theo quy định của pháp luật.


            Tương tự trường hợp trên, nhưng để bảo vệ quyền lợi của người cho thuê (hoặc bán) nhà ở, văn phòng. Lập vi bằng hiện trạng trước khi cho thuê (hoặc bán) giúp bạn an tâm hơn và có đầy đủ chứng cứ pháp lý đảm bảo quyền lợi khi xảy ra tranh chấp.

Ví dụ như bạn có căn nhà mặt tiền cần cho Công ty T thuê trong đó có đầy đủ các vật dụng bàn, ghế, máy vi tính, điện thoại bàn, và một số thiết bị in ấn khác. Để tránh trường hợp xảy ra tranh chấp sau khi kết thúc hợp đồng với Công ty T. Trước khi hai bên ký hợp đồng bạn có thể liên hệ với Thừa phát lại hoặc đến trực tiếp văn phòng để được tư vấn lập Vi bằng hiện trạng của căn nhà trên, nếu có phát sinh tranh chấp Vi bằng sẽ là chứng cứ giải quyết cho cả hai bên.